Ý Nghĩa Mũ, Gậy, Nhẫn Của Đức Giám Mục

Máy áo công giáo là cơ sở làng nghề chuyên thiết kế, thêu, may phẩm phục công giáo như: Áo lễ linh mụcáo đồng phục ca đoànvà tất cả phẩm phục và đồng phục công giáo khác. Nhằm giải đáp thắc mắc cho một số anh chị em khi tham dự các Thánh lễ trực tuyến với sự chủ sự của Đức Giám Mục. Chúng tôi xin chia sẻ nội dung câu hỏi: 

Ý Nghĩa Mũ, Gậy, Nhẫn Của Đức Giám Mục? 

1. Mũ mitra: Tượng trưng nhiệm vụ giảng dạy.
Chiếc mũ sọ của giám mục được gọi là “zuchetto” và là biểu tượng ghi dấu các ngài là giám mục, còn chiếc mũ lớn có mũi nhọn được gọi là “mitra” (mitre) và là một biểu tượng thể hiện chức vị của họ, như là các hoàng tử của Giáo hội Công giáo. Chiếc mũ mitra (mũ lớn) là một phẩm phục chính thức trong phụng vụ và được vị giám mục đội trong Thánh lễ và trong khi tiến hành các nghi lễ chính thức khác của Giáo Hội.
Theo thứ bậc trong Giáo Hội, màu sắc của mũ sọ (zucchetto) biểu thị cấp bậc của người đội, ví dụ, mũ sọ của đức giáo hoàng và đan viện phụ màu trắng, mũ của các hồng y màu đỏ thắm hay đỏ tươi (scarlet) và mũ của các giám mục, giám chức thuộc địa hạt (terrotirial prelate) màu đỏ tía.
Trong khi cử hành Thánh lễ, giám mục lấy mũ sọ xuống khi bắt đầu Kinh Tiền Tụng và đội lên lại sau phần Hiệp lễ như là một biểu hiện tôn trọng sự “hiện diện thực sự” của Chúa Kitô bằng thân thể, linh hồn và thiên tính”. Trong Thánh lễ, vị giám mục lúc thì đội mũ lớn, lúc lại lấy xuống, tuỳ theo các phần nghi lễ trong phụng vụ.
Mặc dù có một số tranh luận về truyền thống đội mũ sọ và mũ mitra có từ lúc nào (một số người khẳng định đã có từ thời các Tông đồ), nhưng mũ mitra đã có ít nhất từ 1.000 năm nay. Hình dáng của chiếc mũ mitra phải có hình như lưỡi lửa ngự xuống trên đầu các Tông đồ khi các ngài tụ họp trong căn phòng trên lầu vào ngày Lễ Ngũ Tuần, khi Chúa gửi Thánh Thần đến với Giáo Hội.
Vị giám mục nhận mũ mitra trong lễ tấn phong giám mục, khi Chúa Thánh Thần ngự xuống trên vị tân giám mục theo cùng một cách thức Chúa Thánh Thần ngự xuống trên các Tông đồ đầu tiên. Hình dáng mũi nhọn tượng trưng cho lưỡi lửa của Chúa Thánh Thần và liên kết vị giám mục với các Tông đồ trong ngày Lễ Ngũ Tuần (x. Cv 2).
2. Gậy mục tử: Tượng trưng cho nhiệm vụ cai quản (chăn dắt).
Gậy mục tử mà vị giám mục cầm được gọi là cây gậy (có đầu uốn cong) mục tử hoặc gậy phép của giám mục hoặc côn trượng mục tử. Ngài cầm gậy mục tử trong nghi thức phụng vụ như là dấu hiệu cho thấy ngài là vị mục tử trưởng dẫn dắt đàn chiên Chúa và hướng dẫn họ theo cách Chúa dùng cây gậy mục tử của Người.
3. Nhẫn: Tượng trưng cho nhiệm vụ thánh hóa.
Giám mục còn đeo một chiếc nhẫn mang dấu ấn của giám mục trên mặt của nó. Chiếc nhẫn này là một biểu tượng về lòng trung thành của giám mục với Thiên Chúa và Giáo Hội. Giám mục luôn luôn đeo nhẫn, biểu tượng của lòng trung thành của ngài và sự gắn bó khăng khít với Giáo Hội, với giáo phận (hôn thê của ngài) mà ngài được đặt làm giám mục.
Và cuối cùng, Mũ-Gậy-Nhẫn ám chỉ ba vai trò của Giám mục: Giảng dạy, Chăn dắt và Thánh hoá, về lâu về dài cũng còn là những biểu tượng nhắc nhớ về một đời sống nội tâm xây dựng và phát triển trên cơ sở ba nhân đức đối thần: Nhẫn đức Tin, Mũ đức Cậy và Gậy đức Mến.
May áo công giáo chúng tôi xin sưu tầm và chia sẻ.
Qúy cha và quý khách có nhu cầu may áo lễ linh mục, và các phẩm phục và đồng phục công giáo khác, xin liên hệ trực tiếp Hotline: 0977 019 792.
Bài viết trước đó Phẩm Phục Công Giáo